Kinh doanh quần áo online đang là xu hướng hiện nay. Nhưng không phải ai cũng thành công trong ngành hàng này. Đặc biệt là với những người mới. Nguyên nhân chính bởi vì họ thiếu bản kế hoạch kinh doanh quần áo online dành riêng cho thương hiệu của mình.

Vậy làm thế nào để bản kế hoạch kinh doanh quần áo online, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Xây dựng bản kế hoạch kinh doanh quần áo Online từng bước:

Lập kế hoạch là điều quan trọng nhất khi bắt đầu kinh doanh. Một bản kế hoạch tiết sẽ giúp bạn biết được cần chuẩn bị và cần làm những gì để công việc kinh doanh hiệu quả. Dưới đây là một số bước cơ bản giúp bạn lập một bản kế hoạch kinh doanh quần áo online.

Bước 1: Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu

Bước đầu tiên lập kế hoạch kinh doanh quần áo online là bạn phải xác định khách hàng mục tiêu của bạn là ai. Những đối tượng khách hàng khác nhau sẽ có sở thích và khả năng mua sắm khác nhau.

Vì vậy bạn cần phải vẽ được chân dung khách hàng mục tiêu càng chi tiết càng tốt. 

Sở thích và thói quen mua sắm thời trang của người Việt
Sở thích và thói quen mua sắm thời trang của người Việt

Một số yếu tố mô tả chân dung khách hàng bắt buộc bạn phải có đó là:

  • Độ tuổi
  • Giới tính
  • Sở thích
  • Vị trí địa lý
  • Hành vi nhân khẩu học
  • Thời gian online trong ngày của khách hàng.
  • Kênh online khách hàng dùng để mua sắm. 

Dựa trên các tiêu chí này bạn sẽ có thể xây dựng được một chiến lược kinh doanh phù hợp. Ví dụ, nếu bạn đang kinh doanh quần áo trẻ em thì đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn sẽ là những bà mẹ đã có gia đình. Bởi đây là những người sẽ ra quyết định mua sản phẩm của bạn.

Còn các bé chỉ là đối tượng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng và là người sử dụng sản phẩm quần áo trẻ em. Hãy mô tả chân dung của họ thật chi tiết trong kế hoạch kinh doanh quần áo trẻ em online của bạn

Bao gồm các hành vi của những bà mẹ đang có con trẻ như họ đang quan tâm đến điều gì khi muốn mua quần áo cho bé hoặc sở thích, hành vi online của họ như thế nào.

Bước 2: Khảo sát thị trường, đối thủ cạnh tranh

Điểm quan trọng tiếp theo trong bản kế hoạch kinh doanh quần áo đó là bạn phải xác định được dung size của thị trường. Xác định được dung lượng thị trường (market size) là điều quan trọng nhất khi lập 1 kế hoạch marketing và bán hàng. 

Nhờ vào đó bạn có thể xác định được tiềm năng của thị trường, độ lớn, khả năng chi tiêu thụ. Bạn không thể nào tham gia vào một thị trường mà cung nhiều hơn cầu. Khả năng cạnh tranh sẽ rất cao, chưa kể việc đem lại hiệu quả kinh doanh sẽ không đạt so với mong đợi.

Bước 2: Khảo sát thị trường, đối thủ cạnh tranh
Bước 2: Khảo sát thị trường, đối thủ cạnh tranh

Mặt khác, bạn sẽ quyết định được mình sẽ chiếm bao nhiêu thị phần trong ngành hàng này.

Nhất là những ngành hàng có yếu tố cạnh tranh cao như thời trang, quần áo.

Sau khi đã nghiên cứu thị trường, bạn cần phải hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh của mình. Đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của bạn. Thế nên hãy tìm hiểu rõ về đối thủ để có thể đưa ra phương án tốt nhất.

Tìm kiếm, nghiên cứu các đối thủ trong cùng phân khúc
Tìm kiếm, nghiên cứu các đối thủ trong cùng phân khúc

Từ đó có thể khai thác được điểm mạnh của bạn so với đối thủ và tránh đi các điểm yếu của bạn khi marketing hoặc bán các sản phẩm quần áo đến khách hàng.

Việc học hỏi chiến lược tiếp thị của đối thủ cũng là một cách tham khảo để giúp rút ra được những kinh nghiệm và bài học khi bán hàng.

Sử dụng trực tiếp sản phẩm quần áo của các thương hiệu đối thủ cũng giúp bạn có thể đưa ra nhận định, đánh giá khách quan nhất.

Bước 3: Chọn sản phẩm, thương lượng hoa hồng

Một kế hoạch bán quần áo online tốt hay một chiến lược marketing chi tiết cũng chẳng có ý nghĩa gì khi bạn không có sản phẩm tốt và hướng tới đúng khách hàng mục tiêu của mình.

Bước 3: Chọn sản phẩm, thương lượng hoa hồng
Bước 3: Chọn sản phẩm, thương lượng hoa hồng

Nếu khách hàng của bạn là dân công sở, bạn không thể vì sở thích cá nhân mà chọn lựa những mẫu quần áo trẻ trung năng động và bán nó ở nơi có đông đúc sinh viên như các khu đại học được.

Sau khi đã chọn được sản phẩm, nhà cung cấp hãy tiến hành thương lượng hoa hồng, chính sách giá sỉ với họ. Bởi giá vốn nhập hàng sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận, ngân sách vận hành khi kinh doanh hay ngân sách marketing khi kinh doanh quần áo online.

Xem thêm:

Tìm đơn vị sỉ đầm váy đẹp, uy tín, chất lượng.

Cách tìm nguồn hàng sỉ áo thun nữ khi kinh doanh online

Những mẹo nên biết khi nhập sỉ sơ mi nữ kinh doanh

Kinh doanh quần áo có không không? Người mới cần chuẩn bị những gì?

Cách kinh doanh quần áo online hiệu quả

Bước 4: Thiết kế ý tưởng về cửa hàng Online

Đối với mô hình kinh doanh quần áo online, bạn cần xác định được kênh phát triển chính cho cửa hàng của mình. Hiện nay người dùng thường sẽ có rất nhiều mạng xã hội khác nhau. Tuy nhiên dựa trên sở thích, độ tuổi mà thời gian online ở các kênh này cũng sẽ chênh lệch.

Hãy chọn cho mình một nền tảng mạng xã hội để làm kênh phát triển chính và tiếp cận nhanh nhất. Những kênh còn lại sẽ là kênh phụ nhằm tăng độ phủ và giá trị chuyển đổi.

Bước 4: Thiết kế ý tưởng về cửa hàng Online

Xây dựng kế hoạch kinh doanh bán quần áo dĩ nhiên không thể thiếu việc xây dựng và phát triển thương hiệu. Thương hiệu của bạn cần phải dễ nhớ, mang thông điệp hướng đến khách hàng và nhấn mạnh sản phẩm mà mình đang kinh doanh.

Để làm được điều này, bạn cần phải xây dựng một thương hiệu đồng nhất từ slogan, màu sắc thương hiệu. Slogan càng đặc biệt, càng dễ nhớ sẽ tạo điểm nhấn đến khách hàng của bạn. Màu sắc thương hiệu cần phù hợp với sản phẩm và đồng nhất trong các thiết kế logo, poster, banner trên trang web và các bài đăng trên mạng xã hội.

Thương hiệu cần phải đồng nhất cùng với sản phẩm
Thương hiệu cần phải đồng nhất cùng với sản phẩm

Yếu tố màu sắc đồng nhất và lặp đi lặp lại làm cho thương hiệu của bạn được ghim sâu vào tâm trí khách hàng. Hãy làm sao khi khách hàng nhắc đến tên thương hiệu quần áo của bạn, họ sẽ nghĩ ra được màu sắc chủ đạo của thương hiệu.

Hoặc khi nhìn thấy màu sắc đó, khách hàng sẽ nhớ đến cửa hàng quần áo của bạn.

Bước 5: Tìm nguồn hàng quần áo Online uy tín

Xây dựng kế hoạch kinh doanh bán quần áo dĩ nhiên không thể thiếu việc tìm một nguồn hàng uy tín. Nhất là đối với những ai đang kinh doanh quần áo thời trang nữ thì nguồn hàng sỉ quần áo nữ càng quan trọng. 

Có rất nhiều cách khác nhau để tìm được nguồn hàng uy tín. Trong đó bao gồm việc tìm nguồn hàng từ trong nước, order nước ngoài,…

Chọn nguồn hàng từ các shop bỏ sỉ
Chọn nguồn hàng từ các shop bỏ sỉ

Nếu tìm nguồn hàng trong nước bạn có thể đến các chợ đầu mối nổi tiếng như chợ Đồng Xuân, chợ Bình Thạnh Tây,… Cùng với đó bạn có thể tìm nguồn hàng thông qua các shop, các xưởng chuyên sỉ quần áo. Cách tìm nguồn hàng này yêu cầu bạn cần phải có khả năng đánh giá chất lượng sản phẩm, gu thẩm mỹ nhất định cũng như thương lượng giá cả.

Cách tìm nguồn hàng thứ hai đó là order quần áo nước ngoài. Có rất nhiều cách khác nhau để bạn order được nguồn hàng như thông qua các trang TMĐT Alibaba, 1688, Taobao,… Tuy nhiên nhược điểm đó là thời gian vận chuyển sẽ lâu hơn. Đồng thời bạn sẽ không thể đánh giá được chính xác chất lượng của sản phẩm.

Xưởng sỉ quần áo chất lượng May Vĩnh Thành
Xưởng sỉ quần áo chất lượng May Vĩnh Thành

Cách cuối cùng được nhiều khách hàng ưa chuộng nhất đó là sử dụng dịch vụ thiết kế, gia công của Xưởng May Vĩnh Thành. Chúng tôi là đơn vị nhiều năm trong lĩnh vực, may mặc thiết kế thời trang với đội ngũ nhân công chuyên nghiệp trình độ cao.

Do đó chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của May Vĩnh Thành luôn thuyết phục được những khách hàng khó tính nhất.

Bước 6: Xây dựng kênh bán hàng chính thức

Trước khi kinh doanh quần áo online, bạn cần phải có một kênh bán hàng online chính thức, chỉn chu. Vì kênh này sẽ là nơi mà bạn tiếp thị, quảng cáo sản phẩm của mình đến khách hàng. Hãy đăng tải sản phẩm lên kênh bán hàng và phân theo danh mục để giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm khi có nhu cầu.

Chắc hẳn bạn đã nghe qua câu nói này rất nhiều lần: ‘’Content is king’’, trong thời đại này nội dung có ảnh hưởng rất quan trọng. Khách hàng sẽ có thiện cảm với những thương hiệu có thông điệp rõ ràng, nhất quán, cách truyền tải thú vị.

Bước 6: Xây dựng kênh bán hàng chính thức
Xây dựng kênh bán hàng chính thức

Hãy đầu tư vào nội dung bài viết một cách tỉ mỉ nhất để gây sức hút với người đọc. Hình ảnh cũng cần phải bắt mắt, video hấp dẫn. Ngoài việc nêu bật giá trị, lợi ích của sản phẩm bạn cần phải cho khách hàng thấy được những khía cạnh như đánh vào cảm xúc, tâm lý và sự đồng cảm của khách hàng.

Chiến lược tiếp thị nội dung cũng cần vạch rõ trong bản kế hoạch kinh doanh shop thời trang.

Những khách hàng tiềm năng sẽ bỏ nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về thương hiệu của bạn, sản phẩm của bạn nếu bạn làm tốt những điều trên. Nếu bạn làm tốt, bạn có thể giảm thiểu được rất nhiều chi phí cho marketing và tìm kiếm khách hàng tự nhiên mà không cần tốn phí.

Bước 7: Triển khai Marketing, Quảng Cáo cho kênh

Đừng quên việc triển khai marketing, quảng cáo cho kênh bán hàng của bạn nếu muốn kinh doanh quần áo online hiệu quả. 

Có hai cách triển khai marketing được sử dụng thường xuyên đó là quảng cáo tự nhiên và quảng cáo trả phí. Hình thức quảng cáo tự nhiên có thể áp dụng đó là sử dụng fanpage, profile cá nhân, xây dựng group hoặc seeding trên các group liên quan cùng ngành hàng.

Bước 7: Triển khai Marketing, Quảng Cáo cho kênh
Bước 7: Triển khai Marketing, Quảng Cáo cho kênh

Hình thức này sẽ tốn thời gian và đòi hỏi nội dung bài bản. Đó cũng là lý dung mà bạn cần phải đầu tư vào content, video, hình ảnh như ở phần trước đã nói.

Còn quảng cáo trả phí bạn sẽ phải chi tiền cho các kênh quảng cáo như Facebook, Google. Chạy quảng cáo trên các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp các bạn tiếp cận với khách hàng tiềm năng nhanh hơn, chính xác hơn. Thậm chí, quảng cáo còn có thể tạo ra chuyển đổi và đem lại giá trị đơn hàng.

Nhưng bạn cần phải hiểu về cách thức hoạt động của các kênh quảng cáo cũng như cách sử dụng ngân sách quảng cáo hợp lý nhằm đem lại doanh thu tốt nhất.

Lời khuyên là nếu không phải chuyên gia, bạn có thể thuê những đơn vị bên ngoài tiết kiệm thời gian và chi phí hơn so với việc tự chạy quảng cáo.

Bước 8: Chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng

Bước cuối cùng trong bản kế hoạch kinh doanh thời trang đó là bạn phải xây dựng được một quy trình chăm sóc khách hàng. Có thể bạn chưa biết, chi phí và thời gian để tìm kiếm một khách hàng mới tốn kém gấp 5 lần so với việc chăm sóc một khách hàng cũ. 

Hãy vẽ ra cho mình một hành trình khách hàng dành riêng cho thương hiệu của bạn. Từ lúc họ chưa biết đến sản phẩm, thương hiệu cho đến khi họ đã mua sản phẩm của bạn. 

Bước 8: Chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng
Bước 8: Chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng

Cách chăm sóc khách hàng cũ hữu hiệu nhất mà nhiều shop kinh doanh vẫn làm đó là lưu trữ thông tin khách hàng để có thể tạo ra các chương trình khuyến mãi đặc biệt như sinh nhật, giảm giá cho lần mua tiếp theo.

Ngoài ra chính sách bảo hành, đổi trả cũng là cách ghi điểm với khách hàng của bạn. Hãy đối xử với khách hàng như những người bạn. Họ sẽ không keo kiệt vài lời khen về thương hiệu của bạn trước mặt bạn bè của họ đâu.

Cách ‘’marketing truyền miệng’ này cực kì hiệu quả, có sức lan tỏa lớn mà chẳng tốn bất kỳ chi phí nào. Vì vậy hãy luôn quan niệm rằng một khách hàng cũ có thể đem đến cho bạn ít nhất từ 5 – 10 khách hàng mới.

Hãy đối xử với khách hàng bằng sự chân thành và những gì tốt nhất của bạn.

Bước 9: Tải xuống mẫu kế hoạch kinh doanh quần áo online

Để giúp bạn giải quyết những khó khăn trên, chúng tôi đã tổng hợp bản kế hoạch kinh doanh online mẫu bên dưới. Bạn có thể tải về tham khảo và điền thử vào mẫu để lập kế hoạch kinh doanh bán quần áo cho mình. 

Các sai lầm khi lập kế hoạch kinh doanh quần áo Online

Mặc dù đã lập kế hoạch kinh doanh bán quần áo online bạn vẫn sẽ gặp phải những khó khăn. Thậm chí có thể dẫn đến việc kinh doanh thua lỗ. Một số sai lầm phổ biến mà bạn thường gặp khi kế hoạch kinh doanh quần áo online đó là: 

Không nghiên cứu kỹ về thị trường, đối thủ cạnh tranh cũng như khách hàng mục tiêu. Bởi đây là những viên gạch quan trọng trong bản kế hoạch kinh doanh của bạn. Thiếu một yếu tố đều không thể xây dựng được bản kế hoạch chi tiết và đưa ra phương hướng kinh doanh đúng đắn cho thương hiệu.

Các sai lầm khi lập kế hoạch kinh doanh quần áo Online
Các sai lầm khi lập kế hoạch kinh doanh quần áo Online

Sai lầm tiếp theo đó là quá tập trung vào quảng cáo mà quên mất chất lượng của sản phẩm hoặc chăm sóc khách hàng. Đây là hai yếu tố giúp quyết định đến sự ổn định của doanh nghiệp. Thật chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn cứ đổ tiền cho quảng cáo nhưng sản phẩm thì chất lượng kém và liên tục bị khách hàng phàn nàn.

Tương tự như vậy sản phẩm của bạn có tốt bao nhiêu nhưng dịch vụ chăm sóc tệ cũng sẽ khiến khách hàng không hài lòng. Nên nhớ khách hàng sẵn sàng bỏ ra khoản tiền lớn để mua sản phẩm nếu họ cảm thấy vui vẻ.

Lời Kết

Hy vọng qua bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về cách làm bản kế hoạch kinh doanh quần áo online. Nếu có nhu cầu nhập nguồn hàng sỉ quần áo, bạn có thể liên hệ với May Vĩnh Thành để được tư vấn và báo giá chi tiết nhất.

Liên hệ:

Hotline: 0965 479 968

Tel: 0973 212 822

Địa Chỉ: Xóm Đình, Thôn Hoài Thượng, Tiên Du, Bắc Ninh

Thời gian làm việc: Từ 8h00 đến 17h00 (T2 – T7)

Bài viết liên quan

9 Lợi ích của việc mặc đồng phục bạn cần phải biết

Đồng phục ngày nay phổ biến hơn ở các tổ chức trong đó có cơ quan nhà nước, trường học, doanh nghiệp. Vì sự đồng điệu của đồng phục giúp tạo nên một không gian làm việc đẳng cấp và chuyên nghiệp. Để hiểu chi tiết hơn bạn hãy cùng ...

4 Cách sửa áo bị rộng đơn giản tại nhà

Chắc hẳn có nhiều bạn đã từng gặp trường hợp những chiếc áo thun yêu thích lại bị giãn khiến áo không còn đẹp và mới nữa. Lúc này, bạn đừng vội vứt bỏ đi, May Vĩnh Thành sẽ gợi ý cho bạn vài cách sửa áo bị rộng tại ...

Cách treo áo thun không bị giãn, bền đẹp chuẩn form như mới

Bật mí cách treo áo thun không bị giãn, giúp áo luôn giữ được form như mới: treo theo chiều ngang, dùng kẹp cố định để phơi áo, không nên dùng móc,... ...