Cách Ủi Đồ Không Cần Bàn Ủi Và Có Bàn Ủi – Phẳng, Đẹp

Cách ủi đồ không cần bàn ủi. Bạn có biết! Trong bài viết này may Vĩnh Thành sẽ chia sẻ cho bạn biết vài cách ủi đồ mà không cần bàn ủi vẫn đẹp và phẳng.

Cách ủi đồ không cần bàn ủi

9 cách sau đây để ủi thẳng quần áo, xưởng may Vĩnh Thành bật mí cho bạn mà không cần dùng bàn là. Có thể “Cứu nguy” cho quần áo bị nhăn của bạn mà bạn có thể thực hiện ở bất cứ đâu.

Cách ủi đồ bằng máy sấy tóc

Cách ủi đồ bằng máy sấy tóc
Cách ủi đồ bằng máy sấy tóc

Cách ủi đồ thẳng rất nhanh và đơn giản mà bạn cần làm là có máy sấy tóc. Đầu tiên ta cần điều chỉnh máy sấy tóc ở nhiệt độ cao nhất. Dùng móc quần áo lên, hướng đầu máy sấy vào những vị trí có những nếp nhăn. Bởi vì nhiệt độ cao của máy sấy sẽ làm thẳng quần áo hiệu quả. 

Nếu bạn không tìm ra móc treo quần áo thì có thể đặt nó lên một mặt phẳng. Áp dùng cho những loại quần áo có chất liệu vải không dày lắm thì hiệu quả sẽ cao hơn. Cách này được rất nhiều bạn sử dụng cho mẫu áo dài học sinh của mình.

Cách ủi quần áo bằng hỗn hợp nước và dấm

hỗn hợp nước và dấm
Cách ủi quần áo bằng hỗn hợp nước và dấm

Nghe cách ủi quần áo bằng hỗn hợp nước và dấm có vẻ mới lạ các bạn nhỉ! Nhưng rất hiệu quả đấy. Ta thực hiện trộn nước và dấm theo tỉ lệ 3:1, cho hỗn hợp trên vào bình xịt và lắc đều cho nó hòa tan. 

Tiếp đến dùng hỗn hợp này xịt lên những chỗ có nếp nhăn. Sau một lát, để quần áo khô lại bạn sẽ thấy các nếp nhăn được giải quyết rất nhanh và đơn giản.

Cách ủi đồ bằng ấm nước

ủi đồ bằng ấm nước
Cách ủi đồ bằng ấm nước

Dụng cụ nhà bếp như ấm đun nước cũng là một vật để ủi đồ hiệu quả. Ta tiến hành cho nước vào ấm và đun nóng, nước có hơi nóng bốc lên là được rồi các bạn nhé. Sau đó, ta để chỗ quần áo bị nhăn cách vòi ấm khoảng chừng 20cm. Hơi nước tỏa ra từ vòi ấm sẽ giúp quần áo của bạn phẳng lại như cũ.

Cách ủi thẳng áo bằng máy nước nóng

Cách ủi đồ thẳng
Cách ủi đồ thẳng bằng máy nước nóng

Nếu phòng tắm nhà bạn có máy nước nóng thì ta không cần đun ấm nước nóng làm gì. Trực tiếp đặt quần áo gần vòi sen và bật máy nước nóng lên. Để nước được nóng ta bật vòi nước ra để cho hơi nước phun lên quần áo. Tránh để nước bắn lên làm ướt, và nhớ đóng cửa phòng tắm để hơi nóng không thoát ra và hiệu quả cao hơn nhé!

Làm phẳng quần áo bằng khăn ướt

Làm phẳng quần áo bằng khăn ướt
Làm phẳng quần áo bằng khăn ướt

Việc sử dụng khăn ướt làm phẳng quần áo cũng là một cách hay bạn nhé. Đầu tiên ta nên đặt quần áo ra mặt phẳng. Sau đó ta phủ một tấm khăn ướt lên chỗ nếp nhăn của quần áo và dùng tay ấn mạnh. Cuối cùng là chờ quần áo khô lại là ta thấy các vết nhăn trên cũng biến mất một cách dễ dàng.

Cách làm phẳng quần áo bằng máy giặt

Cách làm phẳng quần áo bằng máy giặt
Cách làm phẳng quần áo bằng máy giặt

Đối với máy giặt ta sử dụng chế độ sấy của nó cũng có hiệu quả trong việc làm phẳng lại quần áo. Nếu quần áo bị ít nhăn, thì ta có thể bỏ vào trong máy giặt và cài độ sấy trong vòng 15 phút. Còn nếu quần áo bị nhăn nhiều hơn mà bạn muốn làm phẳng chúng thì hay giặt chúng ở chế độ hơi nước nhé.

Cách ủi bằng máy tạo kiểu tóc

Cách ủi bằng máy tạo kiểu tóc
Cách ủi bằng máy tạo kiểu tóc

Máy tạo kiểu tóc có thể làm phẳng áo ở những chỗ khó ủi như cổ áo hay tay áo. Việc ủi quần áo rất đơn giản, bạn cần thực hiện như sau:

 • Chọn nhiệt độ cho máy khoảng tầm 140 độ C
 • Đặt máy tại những chỗ quần áo bị nhăn
 • Và cuối cùng là chờ đợi nhiệt nóng làm phẳng những nếp nhăn

Ta cần lưu ý rằng: trong máy tạo kiểu không dính những chất như hóa chất hay mỹ phẩm, nó sẽ dính lên quần áo và làm hỏng quần áo. Cách này không phù hợp cho quần áo được may bằng chất liệu vải mỏng hay lụa hoặc len.

>> Xem Cách tẩy áo trắng bị dính màu Nhanh – Hiệu Quả

Làm phẳng áo bằng đá viên

Làm phẳng áo bằng đá viên
Làm phẳng áo bằng đá viên

Đá viên có thể làm phẳng được quần áo bị nhăn. Cách làm như sau:

 • Bước đầu tiên cần xếp quần áo vào trong máy giặt
 • Sau đó, lấy từ 2-3 viên đá cho vào máy.
 • Cuối cùng là bật máy giặt lên và cài ở chế độ sấy khô trong vòng 15 phút. khi đem quần áo ra thì nó đã được phẳng rồi.

Cách làm phẳng quần áo nồi chảo

Cách làm phẳng quần áo nồi chảo
Cách làm phẳng quần áo nồi chảo

Dùng nồi hoặc chảo, đổ nước vào và đun nóng nước. Sau đó bạn đổ hết nước ra ngoài. Sau đó chúng ta đặt quần áo lên bề mặt chảo hay nồi nóng. Chỗ nếp nhăn trên quần áo sẽ được phẳng. Lưu ý nồi hay chảo chúng ta nên rửa thật sạch sẽ trước khi thực hiện nhé. Tránh các mùi hay thức ăn còn bám lại sẽ làm hỏng quần áo của bạn.

Cách ủi đồ bằng bàn ủi hơi nước

Cách ủi đồ bằng bàn ủi hơi nước có nhiều cách ủi và tuỳ vào từng loại vải khác nhau. Cũng có những loại quần áo chỉ có thể ủi bằng bàn ủi thiệt thông thường. Đầu tiên, cũng Vĩnh Thành xem cách ủi đồ xếp ly nào.

Cách ủi đồ xếp ly

Váy xếp ly là loại váy được rất nhiều các chị em phụ nữ ưa thích. Bởi chúng làm chị em chúng mình cực kỳ duyên dáng và nữ tính khi mặc vào. Nhưng trong quá trình sử dụng chúng ta cũng không tránh khỏi làm váy xếp ly bị nhăn. Nếu dùng bàn ủi thường rất khó có thể ủi được các phần nhỏ xếp ly. Và nếu không cẩn thận sẽ dễ làm váy của chúng ta bị cháy. 

Cách ủi đồ bằng bàn ủi hơi nước
Cách ủi đồ bằng bàn ủi hơi nước cầm tay

Trong trường hợp này thì cách ủi đồ xếp ly bằng bàn ủi hơi nước lại vô cùng đơn giản và tiện lợi. Cách thực hiện như sau: Đầu tiên chúng ta treo váy xếp ly trên trên móc. Dùng bàn ủi di chuyển từ từ, từ trên xuống dưới, cần phải chú ý ở những nếp gấp. Cuối cùng là khi ủi xong, chúng ta treo váy khoảng 15 phút sau đó mới gập lại cất hoặc treo vào tủ. Vì thời gian này để các nếp vải được ổn định và khi ta gấp lại sẽ không bị nhăn vải.

Xem thêm Xưởng may quần áo tại Hà Nội Giá rẻ, Chất lượng

Cách ủi đồ da

Cách ủi đồ da bàn bàn ủi thường vì trường hợp này ta không sử dụng bàn ủi hơi nước được. Vì để tránh nhiệt độ cao của bàn ủi làm hỏng đồ da. Bạn nên tránh để nguồn nhiệt tiếp xúc trực tiếp với chúng. Mà bạn nên sử dụng một miếng vải phủ lên bề mặt cần ủi rồi mới tiến hành ủi chúng.

Cách ủi áo sơ mi

Ủi áo sơ mi với bàn ủi hơi nước
Mẹo nhỏ khi ủi áo sơ mi với bàn ủi hơi nước

Cách ủi áo sơ mi bằng bàn ủi hơi nước cũng rất đơn giản. Ta chỉ cần một số lưu ý nhỏ sau đây là có thể thực hiện được rồi.

 • Ta nên treo áo lên móc và kéo căng bề mặt áo
 • Ủi áo theo thứ tự từ trên xuống sau đây: trước và sau cổ áo, phần vai áo, 2 vạt trước và túi áo, lưng áo, 2 tay áo. Thế là bạn đã hoàn thành nhé!

Cách ủi quần tây

Cách ủi quần tây thì được chi làm 3 phần: đầu, giữa và cuối. Mỗi phần ta sẽ có cách ủi khác nhau để đem lại hiệu quả làm phẳng cao nhất.

Ủi túi quần là bước quan trọng đầu tiên
Ủi túi quần là bước quan trọng đầu tiên
 • Ủi phần đầu: đầu tiên chúng ta nên bắt đầu với phần viền của túi quần tây. Vì chi tiết túi quần tây phẳng thì cả tổng thể quần tây mới hợp mắt. Chất vải của túi quần thường là cotton thường ủi với nhiệt độ cao. Tiếp theo ta nên hạ nhiệt độ của bàn ủi để là đai lưng và phần trên của quần tây. Nên ủi từ trên xuống dưới, cần chú ý các xếp ly và nếp quần. 
 • Ủi phần giữa: cần trải ống quần ra mặt phẳng và ủi ly. Nếu bạn không dùng bàn ủi hơi nước thì nên xịt vào ít nước lên trên ống quần và bắt đầu ủi nhé.
 • Ủi phần cuối: chính là ủi đũng quần, phần này một số người hay bỏ qua. Nhưng họ không biết một cái quần đẹp thì phần này quyết định rất nhiều. Nên đặt sao cho phần chỉ may phía trong quần nằm chính giữa, sau đó bắt đầu ủi.

Các mẫu quần tây, áo sơ mi cực đẹp của Vĩnh Thành- may đồng phục học sinh tại Hà Nội

Cách xử lý khi ủi đồ bị cháy

Một số cách xử lý khi ủi đồ bị cháy, bạn đang ủi đồ mà lỡ quên làm quần áo bị cháy sém. Tùy thuộc vào những chất liệu vải khác nhau mà ta có cách “cứu” khác nhau.

Quần áo có vải làm bằng sợi bông

Cách xử lý khi ủi đồ bị cháy
Cách xử lý khi ủi đồ bị cháy

Quần áo được làm vải sợi bông ta thường thấy như áo thun, các loại quần áo trẻ em. Nếu ta phát hiện kịp thời vết vàng trên quần áo, ngay lập tức ngưng ủi và rắc một ít muối lên. Tiếp theo ta nên dùng tay vò nhẹ để muối thấm đều lên vết cháy, sau đó đem đi phơi nắng vài phút.  Cuối cùng là nên giặt lại bằng nước sạch, hiệu quả sẽ làm vết cháy mờ hơn và có thể bị mất hẳn.

Quần áo nỉ

Xử lý áo nỉ bị cháy khi ủi
Xử lý áo nỉ bị cháy khi ủi

Khi phát hiện ra vết cháy ở đồ nỉ, ta cần chà xát nhiều lần ở khu vực đó. Để lớp nhung này mất đi và lớp vải bên trong lộ ra. Tiếp theo, sử dụng một chiếc kim may đồ móc lớp vải này ra cho đến khi nó xù lên một lớp nhung mới. 

Dùng một lớp khăn ướt phủ lên lớp nhung mới và ủi lại ngược chiều với lớp cũ. Thế là ổn nhé!

Quần áo lụa

Cách xử lý khăn lụa khi ủi bị cháy
Cách xử lý khăn lụa khi ủi bị cháy

Quần áo vải lụa có đặc điểm rất mỏng, nên khi ủi ở nhiệt độ cao ta nên cẩn thận. Nếu bất cẩn làm cháy thì phải xử lý theo cách sau. Dùng dung dịch NaOH hòa với nước thành hỗn hợp đặc như cháo rồi thoa lên vết cháy. Đợi nó khô lại và ta gỡ ra thì vết cháy cũng theo đó bong ra luôn.

Quần áo có vải làm bằng sợi hóa học

Cách ủi đồ không bị bóng
Cách ủi đồ không bị bóng

Nếu vết cháy không quá nghiêm trọng ta nên xử lý như sau. Lấy một tấm khăn mềm đã nhúng qua nước và đặt lên chỗ bị cháy. Dùng bàn ủi và ủi liên tục trên khăn. Sau vài phút vết cháy sẽ dần dần biến mất.

Áo khoác có vải dày

Áo khoác dày không nên giặt ủi quá nhiều
Áo khoác dày không nên giặt ủi quá nhiều

Đây là loại áo khi chúng ta sử dụng nên lưu ý là không nên giặt ủi quá nhiều sẽ làm mòn sợi vải. Nếu khi gặp sự cố bị cháy thì ta nên sử dụng một miếng giấy nhám, đặt lên vết cháy. Sau đó, dùng bàn chải nhỏ chải lên vết cháy, dần dần vết cháy sẽ biến mất.

Trên đây là những nội dung mà Xưởng may đồng phục tại hà Nội chia sẻ về cách ủi đồ không cần bàn ủi và dùng bàn ủi hơi nước. Hy vọng nó sẽ là những mẹo vặt cuộc sống giúp ích được nhiều cho các bạn.

Bài viết liên quan