In Lụa Là Gì? Đặc Điểm Của Kỹ Thuật In Lụa

Trong ngành may, bạn đã từng nghe nói về kỹ thuật in lụa? Vậy in lụa là gì, các đặc điểm và quy trình tiến hành in lụa như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

In lụa là gì? In lưới là gì?

Đầu tiên, hãy đi tìm hiểu các khái niệm về in lụa là gì, in lưới là gì cũng như các dụng cụ sử dụng để in lụa qua những thông tin Vĩnh Thành chia sẻ dưới đây:

In lụa là gì?

In lụa là một tên gọi thông dụng cũng là một dạng trong kỹ thuật in ấn. Từ bản lưới của khuôn in làm bằng tơ lụa nên người thợ dựa vào đó để đặt cái tên là in lụa.

Sau này, bản lưới lụa được người ta thay thế bằng các vật liệu khác như vải bông, vải sợi hóa học, lưới kim loại nên tên gọi của nó là in lưới.

In khung là gì?

Đây cũng là một kỹ thuật được sử dụng rất phổ biến đặc biệt trong sản xuất công nghiệp. Khung in được dùng để in hình ảnh, các nhãn hiệu, logo, những dòng chữ thành phần hay hướng dẫn sử dụng… lên trên bao bì sản phẩm.

In lụa là gì? In khung là gì?
In khung là gì?

Bởi trong quá trình chuẩn bị trước khi in, người ta phải sử dụng 1 cái khung bằng các chất liệu như gỗ, nhôm. Thực hiện căng một lớp lụa trên khung, khung có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, tùy vào hình ảnh chúng ta muốn in. Khung in có các đặc điểm dưới đây:

 • Chất liệu khung in: có thể bằng gỗ, nhôm, nhựa,..nhưng hiện nay người ta dùng phổ biến là khung gỗ và khung nhôm.
 • Hình dáng khung in: có thể là hình chữ nhật, hình vuông, hình cong, hình chữ nhật 2 ngăn,..nhưng hiện nay người ta dùng chủ yếu là hình chữ nhật.
 • Thiết diện khung: yếu tố này có ảnh hưởng đến việc lựa chọn khung. Khung in hình chữ nhật có 2 cách ghép là ghép theo thiết diện đứng và ghép theo thiết diện ngang. Đối với khung gỗ người ta có 2 cách ghép khung như sau là ghép mộng và ghép vát. Đối với khung nhôm người ta sẽ hàn vuông góc với nhau.
 • Độ vênh của khung in: kinh nghiệm thường thấy khung nhôm sẽ ít bị vênh hơn khung gỗ. Khi mua khung chúng ta nên để lên mặt phẳng để kiểm tra độ vênh của khung bạn nhé.

Lưới in lụa là gì?

Người ta thường sử dụng sợi hóa học để làm lưới in lụa bởi độ bền cũng như tính dễ dàng sử dụng. Để hình ảnh có chất lượng tốt nên chọn mắc lưới in có độ mịn phù hợp. Chỉ số T hoặc N để chỉ đường kính của sợi và độ rộng của mắt lưới.

Ví dụ ta có lưới in lụa T50 hay N50 thì có thể hiểu là 50 sợi/cm và tính ra sẽ là 2000 lỗ/ cm2. Nếu in trên giấy người ta thường dùng lưới in từ T90 đến T140; in trên vải thì dùng lưới từ T30 – T100 còn in trên bao bì thì T120 – T180.

Bàn in và dao gạt in lụa là gì?

Bàn in lụa rất quan trọng trong độ chính xác của các hình in trên vật liệu. Thường bàn in được làm bằng gỗ, thủy tinh hoặc kim loại và yêu cầu khi đóng bàn in phải phẳng và thật chắc chắn. Có thể trong một số trường hợp người ta làm bàn in góc nghiêng và có rãnh để thợ để dàng thao tác hơn khi in.

Dao gạt mực có tác dụng phết mực thấm đều qua lớp lưới và chuyển lên bề mặt cần in. Dao được làm bằng chất liệu cao su và gắn trên cán bằng gỗ hoặc inox để dễ cầm.

dao gạt in lụa
Dao gạt in lụa được làm bằng cao su có cán bằng gỗ hoặc inox

Đặc điểm nổi bật của in kéo lụa là gì?

Bất kể một kỹ thuật in nào cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó:

Ưu điểm của công nghệ in lụa

 • Công nghệ in lụa có thể thực hiện được trên nhiều chất liệu khác nhau. Từ các vật liệu cứng, hay mềm mỏng, vật liệu bề mặt trơn bóng hay thô nhám, các vật liệu dễ thay đổi hình dạng như vải hay nilon thì cũng áp dụng tốt công nghệ in lụa được.
công nghệ in lụa áo thun là gì
Ưu điểm của công nghệ in lụa
 • Bạn có thể in lên được rất nhiều hình dáng hay kích thước của vật thể. Có thể thực hiện tốt trên vật liệu có dạng cong, tròn hay vô định hình.
 • Chỉ cần 1 khuôn in là bạn có thể tiến hành in trên nhiều vật thể từ giấy, vải, ly tách hay các thiết bị,…
 • Cùng một khuôn in thì công nghệ in lụa có thể in được nhiều màu. Quan trong là bạn biết cách sử dụng loại mực cho đúng trong quá trình in mà thôi.

Nhược điểm của in lụa

Nhược điểm đầu tiên của in lụa phải kể đến chính là tốc độ in. Vì đây là phụ thuộc vào tay nghề của người thợ in cũng như kỹ thuật làm khuôn in. Không thể trong một thời gian ngắn mà có thể tạo ra hàng ngàn file in như công nghệ in kỹ thuật số được.

Nhược điểm thứ 2 chính là chất lượng in không thể đạt được tính đồng nhất như các công nghệ in khác.

Bạn Có Biết: In kỹ thuật số là gì?

Quy trình tiến hành in lụa

Quy trình khi tiến hành in lụa cho tất cả các vật liệu như vải, giấy hay gỗ, bao bì,… Đảm bảo các bước dưới đây:

Quy trình tiến hành in lụa
Quy trình tiến hành in lụa

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên là chuẩn bị khung in bằng gỗ hoặc nhôm và được bọc lưới. Yêu cầu khung in được rửa sạch sẽ và phơi khô.

Chuẩn bị phim, keo chụp bản và bột bắt sáng.

Bước 2: Chụp bản

Đây là quá trình chuyển hình ảnh cần in lên khung. 

 • Tiến hành pha keo và bột bắt sáng. 
 • Sau đó phủ một lớp mỏng lên lưới in và sấy khô (điều kiện sấy là ánh sáng yếu). 
 • Tiếp theo, dán phim dùng để chụp bản lên khung lưới và cùng lúc đó ta đặt bàn chụp có đèn ánh sáng mạng bên dưới trong 2-3 phút.
 • Dùng vòi nước xịt nhẹ thì phần che chắn bởi phim sẽ mềm ra và phần keo bị ánh sáng mạnh chiếu vào sẽ cứng lại. Nên giúp tạo phần rỗng trên bản in. 
 • Cuối cùng là tiến hàng sấy khô là bản in có thể sử dụng được.

Bước 3: Pha mực

Tùy vào chất liệu in mà ta có chất liệu pha mực tương ứng. Vì mực in lụa thủ công nên người thợ thực hiện pha mực hoàn toàn bằng tay.

Bước 4: Canh tay kê và in

Đã có bản in cũng như mực in, người thợ sẽ tiến hành canh tay kê để định vị khung in và thực hiện in. Hình in có độ chính xác và đẹp không thì tất cả dựa vào chất liệu mực cũng như tay nghề kỹ thuật của người thợ in.

Bước 5: Tẩy bản

Thợ in sẽ thực hiện việc tẩy bản sau khi họ đã in xong. Việc tẩy rửa bản in sạch sẽ để đảm bảo cho lần in tiếp theo.

Ứng dụng của công nghệ in lụa, in lưới hiện nay

Ứng dụng công nghệ in lụa
Ứng dụng của công nghệ in lụa

In lụa là một kỹ thuật in khá phổ biến, được rất nhiều các xưởng in thủ công áp dụng:

 • In các loại biểu mẫu, thiệp cưới, in áo thun tại xưởng, áo đồng phục, túi nilon với số lượng ít
 • In lụa còn được áp dụng để in các vật với nhiều hình dạng, kích thước cũng như chất liệu khác nhau như các loại chai thủy tinh, nhựa, kim loại, các mạch điện tử,…
 • In lụa còn là một công đoạn sau thành phẩm như phủ UV cục bộ, thẻ cào,…

Qua bài chia sẻ ở trên, xưởng may áo thun tại Hà Nội hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về khái niệm in lụa là gì. Cũng như những vấn đề liên quan đến in lụa là gì. Nếu bạn có nhu cầu về may hay in áo thun đồng phục hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá miễn phí.

Bài viết liên quan